Chất xơ là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hằng ngày. Hầu hết các loại rau củ quả hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều chứa chất xơ.
Bổ sung chất xơ đầy đủ trong chế độ ăn hằng ngày giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tùy theo thể trạng mỗi cá nhân sẽ có nhu cầu dung nạp lượng chất xơ khác nhau. Tuy nhiên cần có sự cân bằng các chất trong bữa ăn tránh dung nạp quá nhiều hay quá ít. Thông thường được tìm thấy trong thực phẩm là chất xơ hòa tan, không hòa tan và chất xơ lên men.
CHẤT XƠ HÒA TAN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ HÒA TAN VÀ NHỮNG THỰC PHẨM CHỨA CHẤT XƠ
Chất xơ hòa tan là chất xơ hòa được trong chất lỏng, biến đổi sang dạng gel mềm khi tiêu hóa.
Trong đó chất xơ hòa tan hỗ trợ điều hòa và làm giảm lượng đường huyết và cholesterol, với khả năng hòa tan trong nước giúp làm chậm lại quá trình tiêu hóa, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột giúp hấp thu dinh dưỡng tối ưu, ngăn ngừa một số bệnh trực tràng.
VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ HÒA TAN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Nhiều nghiên khoa học cho thấy việc bổ sung chất xơ đầy đủ và đúng cách mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:
– Hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế táo bón.
– Giảm Cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
– Kiểm soát đường huyết, hỗ trợ người bệnh đái tháo đường.
– Ngăn ngừa bệnh viêm túi ruột già, thân thiện với hệ tiêu hóa.
– Kiểm soát cân nặng, giảm cảm giác thèm ăn.
MỘT SỐ THỰC PHẨM NỔI BẬT GIÀU CHẤT XƠ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA
Để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất xơ, chúng ta cần thay đổi và kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo nên sự đa dạng trong chế độ ăn uống hằng ngày nhưng không gây chán!
Đậu Hà Lan
Thực phẩm vô cùng quen thuộc với chúng ta đó là đậu Hà Lan, đây là sản phẩm chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao.
Trong các loại cây thuộc họ đậu, đậu Hà Lan chứa hàm lượng chất xơ và nguồn dinh dưỡng phong phú nhất với hàm lượng cao chất đạm, vitamin, chất khoáng, và với chất xơ là 8,3g cho 100g đậu.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm giàu chất xơ và rất giàu dinh dưỡng, khi có đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất.
Lượng chất xơ chứa trong bông cải xanh là 2,6g. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác: vitamin B, C, K, sắt, kali, mangan, protein, chất chống oxy hóa, chất chống ung thư…
Khoai lang
Khoai lang cũng là thực phẩm nhiều chất xơ được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Khoai lang có nhiều loại như khoai lang trắng, tím, vàng, mật… Lượng chất xơ chứa trong khoai lang khoảng 3,8g. Khoai lang còn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B, beta-carotene, chất đạm, chất béo, natri, sắt,..
Nhựa cây Keo
Nhựa cây keo hay còn gọi Acacia Gum, là chất xơ hòa tan được chiết xuất từ nhựa tiết ra từ thân và cành cây keo (Acacia trees) được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời. Acacia gum tan được trong nước, không tan trong chất béo, có độ nhớt thấp.
Với hàm lượng chất xơ hòa tan cao, Acacia gum được cho là giúp giảm mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích
Hạnh nhân
Trong số các loại hạt, hạt hạnh nhân được nhiều người biến đến và sử dụng phổ biến hơn cả. Hạt hạnh nhân có thể dùng làm sữa, làm bánh, sinh tố… thơm ngon. Hàm lượng chất xơ chứa trong hạt hạnh nhân khoảng 12,5g. Không những thế, hạnh nhân còn là một loại thực phẩm giàu vitamin E, chất béo tốt, magie… tốt cho sức khỏe.
Hạt chia
So với các loại hạt khác, hạt chia có kích thước khá nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều dưỡng chất. Đó là magie, phốt pho, canxi, protein, chất béo, calo, manga… Đặc biệt là hàm lượng chất xơ lên đến 34,4g/100g hạt và 10,6g/28g hạt
Yến mạch
Yến mạch – loại ngũ cốc được đánh giá là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ lành mạnh nhất, đặc biệt tốt với người bị tiểu đường và có lượng cholesterol cao.
Lượng chất xơ chứa trong yến mạch khoảng 10,6g. Không chỉ chất xơ, yến mạch còn là nguồn cung cấp protein, chất béo, phốt pho, selen, carbs…
MỘT SỐ LƯU Ý KHI BỔ SUNG CHẤT XƠ:
Chất xơ là dưỡng chất tốt cho sức khỏe, việc bổ sung phù hợp giúp cân bằng cho cơ thể. Việc bổ sung quá nhiều cũng có thể gây tác hại, cản trở cơ thể hấp thu các dinh dưỡng khác, gây tiêu chảy, mất nước, … Nếu bổ sung quá ít gây nên hiện tượng táo bón, mất kiểm soát đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đại tràng,..
Với mỗi thể trạng sẽ có nhu cầu bổ sung khác nhau. Thông thường sẽ có nhu cầu chất xơ tối thiểu từ 20 – 25g/ngày và tối đa từ 25 – 38g/ngày.
Bạn hoàn toàn có thể bổ sung chất xơ trong mỗi bữa ăn bằng 1 loại rau/củ/quả bất kỳ, nên chọn củ quả còn nguyên vỏ để giữ được lượng chất xơ nhiều nhất cho cơ thể.
Nếu bạn là người bận rộn, không đủ nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn chất lượng bạn hoàn toàn có thể chọn sản phẩm Acacia Fiber Gum B.
Sản phẩm được thiết kế phù hợp với nhu cầu bổ sung chất xơ với thể trạng người Việt, đáp ứng bổ sung từ 5 – 20g chất xơ/ ngày có thể sử dụng kết hợp với các chế độ ngay cả ăn kiêng hoặc ăn chay.
Với nguồn chất xơ tự nhiên, được tinh chế từ quá trình chọn lọc nhựa gum Acacia kỹ càng từ mầm đến nhánh cây.
Acacia Fiber Gum B sẽ không làm bạn thất vọng khi sử dụng! Sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ mang đến thay đổi tuyệt vời với cơ thể, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.
#ovovita #chất_xơ #acacia #fiber_gum #cây_keo #nhựa_gum #dinh_dưỡng #chuối #khoai_lang #đậu_hà_lan #táo_bón #hỗ_trợ #miễn_dịch #tiêu_hóa #sức_khỏe #khỏe_mạnh