Năm cách sử dụng phổ biến với Xanthan Gum

Xanthan gum là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Chất này được sử dụng để làm đặc, ổn định và được sản xuất bằng cách lên men các loại đường với vi khuẩn Xanthomonas Campestris.

Thay thế Gluten trong các món bánh nướng

Để thay thế thành phần Gluten nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị, cấu trúc không đổi tương tự giống như các món bánh nướng truyền thống, bạn thường cần thêm chất kết dính vào bột nhào. Trong các loại bột truyền thống, gluten là chất kết dính tự nhiên cho phép bột nhào tạo hình tùy ý như kéo dài, cuộn, uốn cong trước khi nướng nhiệt để định hình.

Sử dụng tương tự với Gluten trong các món bánh, Xanthan Gum mang lại độ đàn hồi và độ dính cho bột nhào và bột nhào. Nếu không sử dụng Xanthan Gum làm chất tạo cấu trúc với các món bánh ngọt, bánh mì sẽ gây ảnh hưởng đến vỏ bánh, và có thể bị vỡ vụn.

Cách Làm Bánh Gato Bằng Lò Nướng Cho Người Mới Bắt Đầu
Định hình cấu trúc cho bánh nướng (Nguồn ảnh: Internet)

Tạo độ sánh, tạo đặc cho nước sốt

Xanthan Gum làm tăng độ sệt cho hỗn hợp nước sốt, tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Bạn có thể sử dụng Xanthan Gum cho mọi loại nước sốt, từ độ đặc nhẹ của nước sốt đến tạo ra syrup rất đặc. Nước sốt được làm đặc theo cách này sẽ có kết cấu tương tự như nước sốt sệt và béo. Làm tăng hương vị và độ bám của nước sốt vào thức ăn khi chấm.

Cách làm nước sốt Tokbokki ngon ai cũng làm được - ADC Foods
Tạo sánh cho các món sốt (Nguồn ảnh: Internet)

Thay thế Gelatin

Gelatin là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ collagen và là chất tạo gel phổ biến được sử dụng trong thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng như chất ổn định, chất làm đặc và chất tạo kết cấu. Bất cứ ai theo lối sống thuần chay hoặc ăn chay có thể muốn tránh sử dụng Gelatin và các sản phẩm có chứa Gelatin. Với điều này, Xanthan gum có thể thay thế Gelatin và có khả năng tương đường giúp ổn định và làm dày trong chế biến thực phẩm.

Thạch rau câu là gì và những lợi ích tuyệt vời từ thạch rau câu – Minh Hạnh Food
Thay thế Gelatin (Nguồn ảnh: Internet)

Chống tách dầu trong thực phẩm

Xanthan gum là một thành phần phổ biến trong nước sốt salad. Mặc dù không phải là chất nhũ hóa thực thụ, nhưng Xanthan gum có khả năng ngăn chặn sự tách dầu bằng cách ổn định và liên kết các thành phần trong hỗn hợp. Thêm Xanthan gum vào nước sốt để ngăn chặn sự phân tách giữa dầu và giấm, giúp giữ cho các loại gia vị kết hợp với nhau thành một hỗn hợp sệt.

15+ cách làm sốt salad "gây nghiện" cho bữa ăn thanh mát cả tuần - Digifood
Chống tách dầu cho các món sốt (Nguồn ảnh: Internet)

Giúp kem lạnh mịn hơn

Một lượng nhỏ Xanthan gum có thể được sử dụng trong kem để tạo ra kết cấu mịn hơn, ngăn chặn sự hình thành các tinh thể đá. Điều này giúp kem có hương vị đậm đà hơn và độ béo cao mà không cần sử dụng heavy cream. Xanthan gum chính là chất tạo đặc tốt cho các món kem không làm từ sữa như: kem từ đậu nành, hạnh nhân hoặc nước cốt dừa. Xanthan gum giúp các món kem thuần chay có độ đặc tương tự như kem từ sữa (Lactose).

Cách Làm Kem Kiwi Ngon Ngọt Béo Vị Chua Thanh Mát
Giúp kem mịn hơn và chống tạo tinh thể đá (Nguồn ảnh: Internet)

 

#Ovovita, #Xanthan_gum, #Sốt_Salad, #gelatin, #kem_lạnh, #tạo_sánh, #tạo_đặc, #phụ_gia, #chế_biến, #thực_phẩm

0902771269
Liên hệ