Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466) và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Cellulose Gum hoặc Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466) là một dẫn xuất cellulose với các nhóm carboxymethyl.

Thông thường mọi người sẽ gọi tắt CMC (sodium cacboxymethyl cellulose). Nó là muối natri của cacboxymetyl xenluloza. CMC thuần chay vì nó được sản xuất từ ​​cellulose, chất xơ thực vật. Cùng với Xathan Gum, bộ đôi này được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trong số những chất nhũ hóa khác.

E466 xuất hiện dưới dạng bột màu trắng hoặc màu kem, có độ nhớt khoảng 1000-10000 mPa.s. E466 là một thành phần đa chức năng được sử dụng làm chất tạo đông, chất kết dính, chất nhũ hóa và chất ổn định trong nhiều lĩnh vực.

Chất ổn định E466 và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm
Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466)

E466 có thể được sử dụng trong sản xuất Thực phẩm, Đồ uống, Dược phẩm, Sản phẩm chăm sóc sức khỏe & chăm sóc cá nhân, Nông nghiệp/Thức ăn Gia súc/Gia cầm. 

E466 được sử dụng làm chất điều chỉnh độ nhớt và chất làm đặc để ổn định nhũ tương trong các sản phẩm như kem và các sản phẩm từ sữa.

Bên cạnh đó, E466 cũng được sử dụng trong kem đánh răng, thuốc nhuận tràng, thuốc giảm cân, sơn gốc nước, chất tẩy rửa và các sản phẩm giấy khác nhau.

Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466) với khả năng tuyệt vời:

CMC có chức năng làm đặc, tạo kết dính, nhũ hóa, ổn định, tạo hình, tạo màng, tạo khối, chống ăn mòn, giữ độ tươi, chống axit, bảo vệ sức khỏe, v.v.

Chất này có ứng dụng tương đương với guar gum, gelatin, agar, natri alginate , và pectin.

CMC được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại, chẳng hạn như thực phẩm đông lạnh, đồ uống sệt, nước ép trái cây, mứt, đồ uống axit lactic, gia vị, bánh quy, mì ăn liền, sản phẩm bánh mì, sản phẩm thịt, v.v.

  1. Tạo đặc: CMC E466 có thể tạo độ nhớt cao ở nồng độ thấp, có khả năng làm trơn.
  2. Khả năng giữ nước: CMC E466 là chất giữ nước, giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm.
  3. Chất nhũ hóa: CMC E466 đóng vai trò là chất nhũ hóa và chất ổn định, đặc biệt trong các loại kem để kiểm soát việc tạo tinh thể đá khi làm lạnh hỗn hợp.
  4. Tạo màng: CMC E466 có thể tạo màng trên bề mặt thực phẩm chiên, ngăn chặn hấp thụ quá nhiều dầu khi chiên.
  5. Tăng độ bền: CMC E466 có khả năng chống nóng, chống ánh sáng, chống nấm mốc.
  6. Tính trơ: CMC E466 như một chất phụ gia thực phẩm không có giá trị nhiệt lượng và không thể chuyển hóa.
Sodium Carboxymethyl Cellulose CMC Food Grade, Food Stabilizer/Thickener/Additive CMC E466
(CMC, E466) ứng dụng trong ngành thực phẩm & đồ uống

Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466) ứng dụng trong thực phẩm:

Sản phẩm có cồn: CMC tăng vị dịu và kéo dài hương thơm. Được sử dụng làm chất ổn định bọt trong sản xuất bia để làm phong phú và cải thiện hương vị.

Đồ uống: CMC được sử dụng trong trà trái cây, đồ uống trái cây và nước ép rau quả, đồng nhất về màu sắc cùng hương vị, ổn định và kéo dài thời gian bảo quản của đồ uống. Được sử dụng trong sữa có hương vị trung tính như sữa ca cao để tăng độ nhớt và ngăn cặn bột ca cao.

Thạch và mứt: CMC được sử dụng để cung cấp thixotropy thích hợp, tạo độ kết dính.

Mì ăn liền: CMC tăng độ phồng cho sợi mì, kiểm soát độ ẩm, chống hấp thụ dầu khi chiên. Cho bề mặt sợi mì sáng màu và mịn màng.

Mì ăn liền – Wikipedia tiếng Việt
E466 giúp giảm hút dầu khi chiên mì

Bánh mì và bánh ngọt: CMC cải thiện cấu trúc bên trong cho bánh nở đều, ngăn chặn tinh bột nhão. Điều chỉnh độ đàn hồi của bột, giúp bánh không bị teo, giữ được hình dạng, kéo dài thời hạn sử dụng.

Bánh quy và bánh kếp: CMC cải thiện chất lượng và kết cấu, ngăn ngừa bay hơi giúp giữ độ ẩm cho bánh. Đồng thời giúp bánh nhẹ và  lớp vỏ giòn.

Kem: CMC cải thiện tính đồng nhất, giúp kem lâu tan, chống tạo tinh thể đá khi làm lạnh và làm cho kem có độ mịn. 

Five Ingredient Ice Cream Recipe
E466 cho kem mịn và lâu tan

Màng composite: CMC làm vật liệu tạo ra màng composite có độ bền cơ học tốt. Độ trong suốt, khả năng hàn kín nhiệt, khả năng in, tính chất ngăn khí, khả năng chống nước và đáp ứng các yêu cầu trên các bao bì thực phẩm khác nhau. Kéo dài thời gian tươi của trái cây và rau quả.

Sữa chua: CMC tăng cường độ dày, cải thiện chất lượng, trạng thái, mùi vị và ổn định hệ thống. Ngăn sữa tách ra, chống lắng cặn, ổn định nhiệt và kháng axit.

Chất ổn định E466 và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm
Sodium Carboxymethyl Cellulose (CMC, E466) cải thiện hương vị cho sữa chua

Gia vị: CMC điều chỉnh độ nhớt, tạo nhũ tương ổn định, cải thiện chất lượng và kết cấu. Tối đa hóa hiệu quả cho màu sắc, mùi và vị của gia vị – kéo dài thời hạn sử dụng

#Ovovita, #phụ_gia, #CMC, #Gia_vị, #Sữa_chua, #Kem, #Tạo_đặc, #nhũ_hóa, #E466, #Xathan_Gum

0902771269
Liên hệ